Đậm đà bánh bèo Hội An

986
Đậm đà bánh bèo Hội An
Đậm đà bánh bèo Hội An

Đối với khách du lịch, ngoài việc thưởng lãm cảnh đẹp, tìm hiểu tập quán những nơi đặt chân đến, phần lớn thời gian còn lại đều muốn thưởng thức các món đặc sản của địa phương. Bởi không chỉ đơn thuần là cách ăn uống, mà các món ăn đặc sản là cả nghệ thuật thưởng thức ẩm thực. Và điều quan trọng, ẩm thực ở một khía cạnh nào đó còn thể hiện văn hóa và truyền thống của những vùng miền mang nhiều màu sắc khác nhau.

>> Các món ăn nổi tiếng của Hải Phòng

Nghệ thuật ẩm thực phố cổ Hội An ngày nay đa dạng hóa với nhiều món ăn ngon, lạ miệng, từ sang trọng cho đến bình dân, từ món ăn Tây, Tàu, Ấn cho đến món Việt. Tuy nhiên, điều mà nhiều người tìm đến với ẩm thực Hội An là tìm đến những món ăn dân dã, những món ăn được bày bán trên vỉa hè, những món ngon đường phố. Trong số đó, có thể nói, bánh bèo là món ăn đầu tiên được nhắc đến với tất cả những gì dung dị, đời thường và phù hợp khẩu vị của đông đảo mọi người.

Bánh bèo Hội An không đài các cung đình như bánh bèo Huế
Bánh bèo Hội An không đài các cung đình như bánh bèo Huế

Bánh bèo Hội An, như tên gọi của nó, nhỏ nhắn và đơn sơ, không đài các cung đình như bánh bèo Huế. Cả cái cách làm bánh cũng đơn giản không cầu kỳ. Nhưng để làm ra những chiếc bánh ngon, dẻo, vừa ăn, bắt mắt đòi hỏi vào công thức riêng biệt của mỗi quán. Bột gạo xay nhuyễn, cân đo vừa phải giữa lượng nước và bột, múc đổ vào từng chén sành con con, sau đó bỏ vào nồi hấp cho bánh chín. Thích nhất là những chiếc bánh được xoáy tròn ở giữa (giống hình đồng xu lõm xuống chỗ tâm bánh), những chiếc bánh như thế thường dai giòn và đủ độ chín tới. Bánh ngon còn phụ thuộc vào việc chế biến những nồi nhưn (còn gọi là nhân) khéo léo từ những con tôm đất băm nhỏ, xào với bột gạo, một số gia vị và hành lá Trà Quế băm nhỏ để cho ra một thức nhưn đặc đặc có màu đỏ gạch. Rưới thêm một ít hành phi, dầu ăn, và đặc biệt là vài cộng ram chiên giòn từ sợi Cao Lầu phơi khô. Muốn ăn ngon hơn một chút đúng kiểu Hội An, bạn cần có một chén nước mắm dìu dịu dằm với ớt xanh, cay cay thơm nồng.

Bánh bèo ngọt
Bánh bèo ngọt

Thêm một điều đặc biệt là chỉ có ở Hội An bạn mới được thưởng thức bánh bèo ngọt. Ở khâu khuấy bột, người ta sẽ cho thêm một ít đường (một số nơi dùng đường bát nấu lên) để tạo ra những chiếc bánh có vị ngọt. Bánh ngọt mà lại ăn với nước nhưn mặn và nước mắm, hẳn bạn sẽ hơi lo lắng, nhưng cái cảm giác vừa lạ vừa tò mò ấy càng khiến bạn cho phép mình ăn thêm vài chén nữa.

Bánh bèo ở Hội An được bán chủ yếu trên các gánh hàng rong của các bà, các cô
Bánh bèo ở Hội An được bán chủ yếu trên các gánh hàng rong của các bà, các cô

Bánh bèo ở Hội An được bán chủ yếu trên các gánh hàng rong của các bà, các cô hoặc trong những quán nhỏ. Đi thành từng tốp bạn bè và thường so các chồng chén chất cao với nhau để xem ai là người ăn nhiều hơn cũng là một thú vui trong thưởng thức bánh bèo. Bạn cũng nên dùng các nĩa bằng tre (chứ không phải các loại thìa bằng inox) xiên qua lớp bánh bèo để tăng thêm cảm giác ngon miệng và lạ lạ khi dùng bánh bèo tại Hội An.